เรื่องที่ 825 : แมลงวันวางไข่หนอนเต็มปาก
(09/11/2549)

                                            แมลงวันวางไข่หนอนเต็มปาก
 
               เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร อ.เมืองปราจีนบุรี หลังทราบว่า มีคนไข้ที่พิการแขนขาลีบ มาตรวจรักษาอาการปากอักเสบ และพบตัวหนอน เข้าไปชอนไชอยู่ในปากเต็มไปหมด ทราบชื่อคนไข้ดังกล่าวคือ นายทิวา ตราชู อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ 1 ต.ลำพันธ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี สภาพร่างกายซูบผอมแขนขาเล็กลีบ จนไม่มีเรี่ยวแรงคล้ายกับป่วยเป็นโรคโปลิโอ 
               สอบถาม นายสมชาย ตราชู อายุ 43 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.สัมพันธ์ อ.ศรีมหาโพธิ และนางประนอม ตราชู อายุ 45 ปี พ่อและแม่ของนายทิวาที่นั่งเฝ้าดูอาการลูกชายไม่ห่าง เล่าให้ฟังว่า นายทิวาลูกชายป่วยเป็นโรคเส้นประสาททับเส้นสมองมาตั้งแต่เกิดทำให้แขนขาลีบ ตัวงอ และไม่สามารถหุบปากได้ ต้องอ้าปากอยู่ตลอด ทำให้น้ำลายไหลออกจากปากตลอดเวลา กระทั่งไม่กี่วันที่ผ่านมา สังเกตเห็นเลือดในช่องปากของลูกชายและมีหนอนไต่ยั้วเยี้ยในปากเต็มไปหมด จนวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้พาลูกชายไปหาหมอที่ รพ.ศรีมหาโพธิ ทางโรงพยาบาลได้ส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร 
               กระทั่งช่วงเช้า น.พ.ปราโมทย์ อัมพรสิทธิกุล แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญหู คอ จมูก ตรวจดูอาการพบมีแผลอักเสบในช่องปาก 2 แผล แต่ละแผลลึกประมาณ 2 นิ้ว และมีหนอนชอนไชอยู่ในช่องแผลเต็มไปหมด จึงใช้คีมคีบดึงออกมาครั้งแรกได้กว่า 40 ตัว แต่ละตัวยาวเกือบ 1 ซม. แต่ก็ยังมีหนอนฝังตัวอยู่ในแผลด้านในอีกกว่า 10 ตัว จึงได้คีบออกจนหมด 
               ด้าน น.พ.เอนก พึ่งผล รอง ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า หลังจากแพทย์คีบหนอนออกจากช่องปากหมดแล้ว ได้ให้ทันตแพทย์ตรวจรักษาดูแลเหงือกและฟันรวมทั้งแผลที่อักเสบ พร้อมกับให้คำแนะนำในการรักษาความสะอาดในช่องปากกับญาติคนไข้ ส่วนสาเหตุที่พบหนอนในช่องปากนั้น มาจากคนไข้นอนอ้าปากทำให้มีแมลงวันเข้าไปวางไข่ ประกอบกับมีแผลอักเสบในช่องปากทำให้เอื้อต่อการฟักตัวหนอน 
               ขณะที่ นายโอรส วงษ์สิทธิ์ ผวจ.ปราจีนบุรี กล่าวภายหลังทราบเรื่องดังกล่าว ทางจังหวัดจะเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวของคนไข้ เบื้องต้นสภากาชาดจังหวัดปราจีนบุรี ได้นำเงินไปมอบให้แล้ว 2,000 บาท และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อีก 2,000 บาท  
               อ่านข่าวนี้แล้วผู้เขียนรู้สึกขยะแขยงมากๆ ก็เลยอยากจะเตือนคุณผู้อ่านขอให้ระมัดระวังหากเกิดบาดแผลไม่ควรปล่อยให้แมลงวันตอม เพราะมันอาจจะชอนไชไปทำลายส่วนอื่นของร่างกายก็เป็นได้ อันตรายมักอยู่ใกล้ตัวเราหากไม่ระมัดระวัง ....


แหล่งข้อมูลจาก : http://www.deedeejang.com/warning/news/00309.html
เรียบเรียงโดย : ศิริพร  กองเปง E-mail : siri_porn@fpmconsultant.comอีเมล์ผู้ส่ง
อีเมล์เพื่อน
ข้อความ :