เรื่องที่ 638 : ไม่มีนมให้ลูก แม่ผูกคอตาย
(21/02/2549)

                                              ไม่มีนมให้ลูก แม่ผูกคอตาย

               เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 27 พ.ย. พ.ต.ท.อัศเรศ เหลืองสนิท สารวัตรเวร สภ.อ.ป่าแดด จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุคนผูกคอตายที่บ้านไม้ 2 ชั้นเลขที่ 119 หมู่ 6 ต.ป่าแงะ จึงนำกำลังรุดไปสอบสวนพบนางนิพา คำมูล อายุ 42 ปี เจ้าของบ้าน สวมเสื้อยืดลาย 
กางเกงวอร์มสีเทา ใช้เชือกไนลอนสีเขียว ผูกคอกับขื่อห้องนอนชั้นบนตายมาราว 1 ชม. 
ตามร่างกายไม่มีบาดแผลถูกทำร้าย โดยมีนายกาญ คำมูล อายุ 40 ปี สามีผู้ตาย อุ้มลูกสาวแรกเกิดอายุ 17 วัน ร่ำไห้ ข้างศพที่เตียงนอนพบจดหมายลาตายที่นางนิพาเขียนถึงนายกาญ สามี บรรยายสาเหตุที่ทำให้คิดสั้นว่า “เกิดมาอาภัพอายุมากแล้ว พอมีลูกก็ไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน สงสารลูกสาวเพิ่งเกิดมาได้เพียง 17 วัน ไม่มีน้ำนมของแม่ให้ดื่มกินจึงขอลาก่อน” 
               สอบสวนนายกาญ สามีผู้ตายให้การด้วยน้ำตานองหน้า นางนิพาเพิ่งคลอดลูกสาวคนแรกได้เพียง 17 วัน ก่อนเกิดเหตุกลับจากเกี่ยวข้าวในนา เห็นประตูไม่ได้ล็อก 
และลูกสาวนอนร้องไห้อยู่บนเบาะในบ้านชั้นล่าง แต่ไม่พบนางนิพาเมียรัก จึงขึ้นไปดูบนห้องนอน ก็พบนางนิพา ใช้เชือกไนลอนผูกคอฆ่าตัวตายไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดสาเหตุมาจากนางนิพาเครียดไม่มีน้ำนมให้ลูกดื่มกิน ทำให้คิดสั้นฆ่าตัวตายอย่างน่าสลดใจ 
               ทางด้าน น.พ.สมบูรณ์ศักดิ์ ญาณไพศาล ผู้อำนวยการ รพ.เชียงรายประชานุ-
เคราะห์ กล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ปกติผู้หญิงที่คลอดลูกมา ตามธรรมชาติต้องมีน้ำนมให้ลูกดื่มกิน ซึ่งช่วงแรกแพทย์จะแนะนำให้ทารกดื่มนมแม่ เพื่อให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ส่วนกรณีของนางนิพาผู้ตาย คาดว่านางนิพาคงไม่ได้ให้ลูกดูดนมตัวเองตั้งแต่แรก ทำให้ไม่มีการกระตุ้นต่อมน้ำนม จึงมีนมออกมาน้อยไม่เกี่ยวกับอายุของแม่แต่อย่างใด และหากใครมีปัญหาเรื่องนี้ ควรจะรีบปรึกษาแพทย์ เพราะแพทย์สามารถช่วยเหลือแก้ไขให้มีน้ำนมได้
                อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกสลดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นแท้ๆ …แม่ของเด็กน่าจะใช้สติปัญญาคิดไตร่ตรองให้ดีกว่านี้ การที่ไม่มีน้ำนมให้ลูกกินมันยังไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่ากับเด็กต้องขาดแม่ที่เป็นที่พึ่งไป กว่าที่เขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไปใครจะเป็นคนเลี้ยงดูเขาล่ะ ลำพังมีพ่อคนเดียวก็คงให้ความอบอุ่นได้ไม่เต็มที่ 
               ข่าวนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงผลลัพธ์ของอารมณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ใช้สติเข้ามา
กลั่นกรอง …ก็ขออย่าให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกเลย


แหล่งข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอังคารที่ 29 พ.ย.2548
เรียบเรียงโดย : จงรักษ์ นรแสน e-mail : jongrak@fpmconsultant.com

อีเมล์ผู้ส่ง
อีเมล์เพื่อน
ข้อความ :