เรื่องที่ 1043 : กองทัพแมลงนับแสนตัวบุกยึดบ้านคน
(16/08/2550)

                                        กองทัพแมลงนับแสนตัวบุกยึดบ้านคน

               เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายเนตร ขุ่ยอุทัย
อายุ 70 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 68/3 หมู่ที่ 1 บ้านแม่ตาด ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ว่า บริเวณรอบบ้านและในบ้านมีแมลงปีกแข็งจำนวนหลายแสนตัวเกาะเต็มฝาบ้านและข้าวของเครื่องใช้ สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่คนในครอบครัวเป็นอย่างมาก 
               นายเนตร กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมามีแมลงปีกแข็งลักษณะเหมือนมอด แต่ตัวใหญ่เกือบเท่าแมลงวันเข้ามาในบ้านจำนวนหลายหมื่นตัว บุกเข้ามาตอนกลางคืนขณะตนเองนอนหลับอยู่ ทางครอบครัวจึงซื้อยาฆ่าแมลงมาฉีดพ่น แต่แมลงก็ไม่ตายและกลับเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งวันที่ 12 พ.ค.นี้ยังไม่มีทีท่าว่าแมลงจะหมดไป ครอบครัวต้องย้ายออกจากบ้านไปอาศัยอยู่กับญาติพี่น้อง 
               เมื่อปีที่แล้วก็เกิดเหตุลักษณะเดียวกันนี้ ในช่วงหน้าฝนแมลงปีกแข็งได้บุกบ้านจนต้องให้เจ้าหน้าที่อบต.มาฉีดพ่นและถึงขนาดต้องรื้อถอน สร้างบ้านใหม่ โดยได้รับงบประมาณจากทางราชการในการดำเนินการก่อสร้างเป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นปูน ชั้นบนเป็นไม้ อาศัยมาได้จนกระทั่งถึงปัจจุบัน แต่ก็ยังมีแมลงปีกแข็งที่ไม่ทราบว่ามาจากที่ใดมารังควานอยู่เรื่อย โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนในเดือนพ.ค. นายเนตรกล่าว
               นายเนตรยังกล่าวอีกว่า ตนแปลกประหลาดใจทำไมแมลงปีกแข็งไม่ขึ้นบ้านคนอื่น กลับมารังควานบ้านของตนเองเพียงหลังเดียว ตอนกลางวันออกไปสำรวจก็ไม่พบแหล่ง
ที่อยู่ของแมลง แต่รุ่งเช้ากลับมีแมลงอยู่เต็มบ้านนับแสนๆ ตัว คาดว่าแมลงคงจะเข้ามาในบ้านช่วงเวลากลางคืน เพราะตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็พบอยู่เกลื่อนบ้านแล้ว จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือให้ข้อมูลว่าเป็นแมลงอะไร แนะนำว่าต้องทำอย่างไรที่จะให้แมลงออกจากบ้านไป เพราะไม่ต้องการรื้อถอนบ้านสร้างใหม่และอพยพครอบครัวออกจากบ้านไป ทุกวันนี้ตนต้องทนอยู่กับแมลงพวกนี้ทุกคืน จะนอนแต่ละครั้งต้องกางมุ้งและหาผ้ามาปิดตามขอบมุ้ง แต่แมลงก็ยังเข้ามาได้ เข้ามาเดินตามหน้าตาและตามตัวทุกวัน จนไม่เป็นอันกินอันนอน 
               สงสัยเจ้าแมลงพวกนี้จะชอบอยู่บ้านนายเนตรหลังนี้หลังเดียวแน่ๆ เลย เพราะบ้านใกล้เรือนเคียงตั้งมากมาย พวกแมลงมันก็ไม่ไปเกาะ น่าแปลกจริงๆ นี่ถึงขนาดต้องรื้อบ้านสร้างใหม่ เพื่อต้องการหนีเจ้าพวกแมลงพวกนี้แล้วนะ หลังจากสร้างบ้านใหม่เสร็จ
เจ้าแมลงมันก็กลับมารุกรานอยู่ดี เฮ้อ! เห็นทีเจ้าของบ้านคงต้องทำใจ และยอมใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับมัน ตลอดไปแล้วล่ะค่ะ เพราะดูท่าทางมันจะชอบอยู่บ้านหลังนี้จริงๆ


แหล่งข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับลงวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2550
เรียบเรียงโดย : กฤษณา ศรีสุริยพงศ์ E-mail : ple@fpmconsultant.com

อีเมล์ผู้ส่ง
อีเมล์เพื่อน
ข้อความ :